VẬT LIỆU CHỊU LỬA- CHỐNG CHÁY

0909 863 772
VẬT LIỆU CHỊU LỬA- CHỐNG CHÁY

VỮA CHỐNG CHÁY LÀ GÌ ? ỐNG GIÓ EI SỬ DỤNG VỮA

Để đáp ứng yêu cầu phòng cháy theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP thì sử dụng vữa chống cháy là một phương pháp tiết kiệm và tối ưu nhất trong việc phòng ngừa cháy. Bởi đây là loại vữa đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu kỹ thuật về PCCC như có tính chất cảm biến nhiệt, cách nhiệt nhạy bén, tạo ra lớp bọc ngăn chặn lửa nhằm giảm nhiệt độ ngọn lửa giúp cho kết cấu thép luôn đứng vững trong đám cháy trong thời gian từ 30 đến 240 phút. Chính vì thế, vữa chống cháy hiện đang là giải pháp chống cháy hữu hiệu cho kết cấu được hầu hết các doanh nghiệp ưa chuộng để bảo vệ những công trình lớn của mình ngày nay.

 

Quy trình thi công vữa chống cháy cho kết cấu thép đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật và quy trình nhằm đảm bảo chất lượng cho công trình. ( Bởi vì thi công vữa chống cháy có một số điểm cần lưu ý hơn so với các loại vữa xi măng thông thường như: độ dày cảu các lớp thi công, độ hòa trộn, …) Sau đây Vữa chống cháy GH xin hướng dẫn các bạn quy trình thi công vữa chống cháy cho kết cấu thép an toàn, hiệu quả, tiến độ.

 

Vữa chống cháy là gì?

Khái niệm và ứng dụng

Trong các công trình xây dựng của ngành dầu khí như: Giàn khoan ngoài khơi, nhà máy lọc dầu, các kho chứa sản phẩm dầu khí cũng như các tòa nhà kết cấu thép chịu lực trên thế giới luôn có yêu cầu về hệ vật liệu chống cháy thụ động để bảo vệ các kết cấu thép và các khu vực làm việc của nhân viên nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và cho người lao động khi có hỏa hoạn xảy ra. Ở một số quốc gia như: Nga, Mỹ, Nhật… các quy định về sử dụng vật liệu để đảm bảo an toàn cho người và cho công trình xây dựng khi có cháy xả ra đã được đặt ra từ lâu và thường xuyên được xem xét điều chỉnh, bổ sung nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng nhanh chóng của xã hội. Hiện nay tại Việt Nam vấn đề về công tác PCCC càng ngày được quan tâm, chú trong.

Vật liệu chống cháy cách nhiệt dạng vữa phun được sử dụng khá phổ biến trong các công trình công nghiệp, công trình dầu khí, hóa chất… Một số sản phẩm đặc biệt đáp ứng được các yêu cầu thẩm mỹ còn có thể sử dụng trong các công trình dân dụng, nội thất. Hiện nay trên thế giới có nhiều loại sản phẩm vữa chống cháy.

 

Vữa chống cháy là gì?

Vữa chống cháy thực chất được gọi là vữa khô; sử dụng tương đối thuận lợi trong ngành xây dựng. Đúng như cái tên của nó, vữa chống cháy giúp bảo vệ các kết cấu khi xảy ra hỏa hoạn, đảm bảo an toàn cho người và công trình.

Vữa chống cháy (Thạch cao Vermiculite) có thành phần có thành phần Vermiculite, gốc xi măng Portland kết hợp với các phụ gia, GH-VERMI tỷ trọng thấp được thiết kế để chống cháy cho nội thất và ngoại thất trên bê tông và kim loại. . Vật liệu GH-VERMI có khả năng chống cháy cho cả 2 loại vật liệu cháy: hydrocacbon và xenllulo. Các lĩnh vực ứng dụng được đề xuất bao gồm ống thông gió, các nhà máy lọc dầu, hóa dầu, cơ sở dược phẩm, nhà máy giấy và bột giấy, dàn khoan ngoài khơi, hạt nhân và nhà máy điện thông thường, nhà máy, nhà kho, các cơ sở thể chế và y sinh.

Cấu kiện thép là một trong những loại cấu kiện được sử dụng rộng rãi trong xây dựng như cột vì kèo, dầm, xà…Khi sử dụng cấu kiện thép sẽ giảm thời gian xây dựng xuống 15-20%, tăng năng suất lao động lên 20-25% và giảm rất nhiều chi phí vận chuyển. Việc chế tạo các cấu kiện thép tạo điều kiện thuận lợi cho việc lắp đặt và thi công. Tuy nhiên, ở nhiệt độ 550ºC thép mất đi 40% khả năng chịu lực của kết cấu. Khi đó sự ổn định của toàn bộ kết cấu bị mất đi, công trình có nguy cơ bị sụp đổ. Vì vậy việc bọc bảo vệ cho kết cấu thép là việc vô cùng cần thiết để tránh thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

 

Nhưng do trên thị trường có các loại vữa chống cháy khác nhau nên quy trình kỹ thuật thi công vữa rất khó cho người sử dụng. Vì vậy đã tạo nên sản phẩm vữa chống cháy cách nhiệt GH-VERMI chất lượng với khả năng chống nhiệt độ ngọn lửa đến 1100ºC, lớp phủ chắn lửa 110~150 mm. Trong thời gian lên đến 240 phút. Quy trình thi công đơn giản, tiết kiệm chi phí, tối ưu tiến độ và năng suất lao động.

 

Đặc điểm của vữa chống cháy:

Vữa chống cháy có một số đặc điểm nổi bật: Sản phẩm chịu lực tốt nên trong lúc chờ đến khi khô thì không cần sử dụng coppha. Cũng giống như những sản phẩm mới nổi bật hiện tại (sơn chống cháy) thì  không hề chứa các chất độc hại. Đặc điểm nổi bật nhất của vữa chống cháy cho thép có lẽ là độ bám của nó trên các vật liệu mà nó kết hợp như gạch, thép hay bê tông.

 

Hai loại vữa chống cháy phổ biến hiện nay:

Loại thứ nhất: Vữa chống cháy thông thường. Đây là hệ vật liệu một thành phần được phối trộn sẵn từ các cốt liệu nặng có nguồn gốc khoáng sản tự nhiên, xi măng và các phụ gia hoạt tính điều chỉnh, được thiết kế để thi công bằng phương pháp phun lớp phủ chống cháy bảo vệ cho các kết cấu kim loại của các công trình dầu khí, nhà cao tầng và các công trình không bị biến dạng hay mất khả năng chịu lực khi xảy ra hỏa hoạn và duy trì an toàn cho người làm việc. Vật liệu này rất dễ dàng thi công và bảo trì, sửa chữa trong những điều kiện thời tiết khác nhau. Loại vữa này sau khi được thi công sẽ tạo nên một lớp phủ rắn như đá, có khả năng chịu được sự tác động nhiệt của đám cháy nhiên liệu cường độ cao đặc biệt là dạng phun lửa.

Loại thứ hai: Vữa chống cháy cách nhiệt. Đây là loại cao cấp hơn và là vữa chống cháy nhẹ cách nhiệt được thiết kế để thi công phun bảo vệ các kết cấu kim loại cho các dàn khoan ngoài khơi, tàu thủy và các kết cấu yêu cầu tiêu chuẩn chống cháy cao và tải trọng nhẹ. Đây là hệ vật liệu một thành phần được phối trộn sẵn từ các cốt liệu nhẹ chịu nhiệt, cách nhiệt có nguồn gốc khoáng sản tự nhiệt đã qua xử lý nhiệt, xi măng chịu nhiệt và các phụ gia hoạt tính, điều chỉnh. Với hệ vật liệu này, khi thi công xong cũng tạo nên một lớp phủ rắn như đá, có khả năng chịu tác động nhiệt của đám cháy nhiên liệu cường độ cao, đặc biệt là dạng phun lửa.

 

 

VẬT LIỆU CHỊU LỬA- CHỐNG CHÁY
VẬT LIỆU CHỊU LỬA- CHỐNG CHÁY
VẬT LIỆU CHỊU LỬA- CHỐNG CHÁY
VẬT LIỆU CHỊU LỬA- CHỐNG CHÁY
VẬT LIỆU CHỊU LỬA- CHỐNG CHÁY
VẬT LIỆU CHỊU LỬA- CHỐNG CHÁY
VẬT LIỆU CHỊU LỬA- CHỐNG CHÁY
Đang online:
3
| Tổng truy cập tháng:
836
| Tổng truy cập:
50783